บ้านทรงไทยสวยๆ บ้านโล่งอยู่สบายสไตล์คนไทย - Banandresort.com

บ้านทรงไทยสวยๆ บ้านโล่งอยู่สบายสไตล์คนไทย

แบบบ้านที่เหมาะกับเมืองไทยที่สุดก็คือบ้านทรงไทยนี่เอง  ซึ่งเดี๋ยวนี้บ้านทรงไทยสวยๆ ที่เห็นกันอยู่ก็มักจะเป็นแบบบ้านทรงไทยที่ประยุกต์เข้ากับวัสดุสมัยใหม่เพื่อให้เหมาะกับการใช้ชีวิตในปัจจุบันให้มากขึ้น  ลองมาดูแบบบ้านทรงไทยสวยๆ กัน

บ้านทรงไทยสวยๆ

 

โดยแบบบ้านหลังนี้เป็นบ้านยกพื้นสูงตามสไตล์บ้านทรงไทย  แต่หลังคาบ้านประยุกต์เอาหลังคาทรงมนิลามาใช้  มีตัวเหงาแบบศิลปะภาคเหนือประดับอยู่บนยอดหน้าจั่ว  ตัวบ้านสร้างจากไม้แดงซึ่งถือเป็นไม้เนื้อแข็งชนิดหนึ่ง มีลวดลายในตัวสวยงามและมีสีสันโทนเข้มคลาสสิก  บริเวณบันไดทางขึ้นบ้านชั้นล่างจะมีชานพักพร้อมซุ้มหลังคาขนาดเล็กสำหรับยืนพักถอดรองเท้าได้  เมื่อขึ้นบันไดไปอีกระดับถึงชานพักก็จะมีซุ้มอีกชั้นหนึ่ง บนชั้นนี้จะมีม้านั่งใช้เป็นศาลานั่งพักหรือรับแขกได้

thaiteakhouse5

 

เมื่อขึ้นไปถึงชั้นบนจะพบกับพื้นชานบ้านขัดเงาสวยงาม ประตูทางเข้าบ้านดัดแปลงเป็นประตูกระจกที่สามารถปิดได้สนิท เพราะส่วนใหญ่แล้วบ้านคนไทยสมัยนี้ก็มักจะติดแอร์ทุกหลัง  ภายในบ้านก็ยังตกแต่งด้วยหน้าต่างกระจกที่ปิดสนิทได้เช่นนี้เหมือนกัน  ประตูภายในบ้านก็เป็นประตูบานเปิดเดี่ยวแบบทันสมัย ทำสีเหมือนพื้นบ้าน  ด้านข้างแบ่งพื้นที่ออกเป็นห้องนอน มีประตูระเบียงส่วนตัวสามารถออกมานั่งรับลมสบาย ๆ ได้บริเวณนี้  และแน่นอนว่าสิ่งที่แตกต่างไปจากบ้านทรงไทยโบราณอย่างแน่นอนก็คือ บ้านหลังนี้มีห้องน้ำในตัวพร้อมสรรพ

 

เมื่อเวลาเปลี่ยนไป หลายอย่างก็เปลี่ยนตาม เพื่อเป็นการปรับให้เข้ากับชีวิตในปัจจุบันมากขึ้นนั่นเอง

 

thaiteakhouse1

 

thaiteakhouse2

thaiteakhouse3

 

 

ที่มา: thaiteakhouse.com

 

Comments

comments

Author: adminbanandresort

Share This Post On