แบบบ้านชั้นเดียวหลังเล็ก ราคาไม่เกิน 6 แสน งานตกแต่งแบบมีสไตล์ การันตีด้วยรางวัลจากนิตยสารบ้านชั้นนำ - Banandresort.com

แบบบ้านชั้นเดียวหลังเล็ก ราคาไม่เกิน 6 แสน งานตกแต่งแบบมีสไตล์ การันตีด้วยรางวัลจากนิตยสารบ้านชั้นนำ

ออกแบบ: Jessica Helgerson

ภาพ:  Licoln Barbour

          

บ้านหลังเล็ก แบบบ้านชั้นเดียวในจินตนาการหลายๆ คน  ตกแต่งอย่างมีสไตล์ด้วยของเก่า re-use เพิ่มความเย็นด้วยหลังคาดีไซน์เก๋ปลูกคลุมด้วยมอสและเฟริน

บ้านหลังนี้นับเป็นการทดลองที่น่าสนใจมากมากในเรื่องการลดขนาด และ นำของเก่ากลับมาใช้ใหม่ งบประมาณที่ใช้ไม่น่าเกิน 6 แสน  ตัวบ้านเองเป็นบ้านเก่า ทำใหม่มาแล้วถึง 4 ครั้ง  ตอนที่ Jessica และครอบครัวซื้อบ้านหลังนี้มา พวกเขาตัดสินใจที่จะทำมันใหม่โดยไม่เหลือร่องรอยของเก่าไว้เลย

อันดับแรกคือ การออกแบบภายในใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พื้นที่ให้สูงที่สุด ห้องที่ใหญ่ที่สุดของบ้าน มีทั้ง ครัว ห้องทานข้าว และห้องนั่งเล่นที่มีโซฟาบิวท์อินขนาดใหญ่ 2 ตัว ซึ่งใช้เป็นเตียงสำหรับแขกที่จะมาเยี่ยมบ้านได้เลย ลิ้นชักใต้โซฟาใช้เก็บเหล่าของเล่นของเจ้าตัวน้อย ส่วนชั้นวางบนกำแพงใช้เก็บหนังสือและของชิ้นเล็กๆอื่นๆ ใช้เพดานเปิดเพื่อเพิ่มพื้นที่ด้านบนให้โล่ง

 

Tiny-house2

 

ในส่วนของห้องน้ำและห้องนอนเด็กทำเพดานต่ำลงมาแล้วเว้นที่ด้านบนทำเป็นชั้นลอยห้องนอนสำหรับคุณพ่อและคุณแม่ เข้าออกโดยใช้การปีนบันไดไม้ขึ้นไป

 Tiny-house3

 

ห้องนอนเด็กๆ มี เตียงขนาดผู้ใหญ่นอนได้ 2 เตียงเรียงกัน มีตู้เสื้อผ้าฝังในผนังข้างๆเตียง เป็นการใช้พื้นที่แคบให้เกิดประโยชน์สูงสุด

 

Tiny-house4

 

หน้าต่างบานใหญ่ออกแบบให้ใช้เป็นทางมุดเข้าออกจากบ้านของเด็กๆ และแมวที่เลี้ยงไว้ เพื่อเพิ่มความสนุกสนานในระหว่างวัน  ผนังบุด้วยไม้ฝาเรียงต่อกัน  พื้นบ้านทำด้วยไม้โอ๊คขาว ส่วนโต๊ะทานข้าวก็ทำจากไม้วอลนัทเก่า ห้องน้ำและอ่างอาบน้ำเป็นของเก่า

 

Tiny-house7Tiny-house5Tiny-house6

หลังคาเก่าถูกรื้อออกทั้งหมด และถูกเปลี่ยนให้เป็นหลังคาสีเขียว ปลูกมอสและเฟรินปกคลุมด้านบนทั้งหมด นอกจากจะออกแบบเพื่อความสวยงามและให้เข้ากับสไตล์บ้านโทนสีขาวในสวนแล้ว   หลังคายังเป็นฉนวนกันความร้อนให้บ้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

Tiny-house8

 

Tiny-house10

 

ถึงแม้ว่าบ้านจะมีขนาดเล็กแต่บ้านหลังนี้ก็ใช้เป็นที่สังสรรค์ของครอบครัวและเพื่อนในทุกวันหยุด ข้างๆบ้านยังมีสวนผักใช้ปลูกพืช ผักสวนครัว และพื้นที่ส่วนหนึ่งก็ใช้เลี้ยงไก่ และทำโรงเล็กๆทำชีสที่ได้จากนมวัวและแพะ ของฝากจากเพื่อนบ้านด้วย ถือเป็นบ้านสไตล์พอเพียงได้เลย

 

Tiny-house9

 

Comments

comments

Author: adminbanandresort

Share This Post On