มารู้จักบ้านเน้นสไตล์คลาสสิคเรียบหรู แบบบ้านทรงโมเดิร์น - Banandresort.com

มารู้จักบ้านเน้นสไตล์คลาสสิคเรียบหรู แบบบ้านทรงโมเดิร์น

ไม่ว่าใคร ๆ ก็เคยได้ยินคำว่าแบบบ้านทรงโมเดิร์นกันมาแล้วทั้งนั้น แต่จะมีใครที่รู้จริง ๆ ว่าที่มาของแบบบ้านทรงโมเดิร์นนั้นเป็นเช่นไรกันแน่ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับกับแบบบ้านสไตล์นี้ดูไปพร้อม ๆ กัน

 

แบบบ้านทรงโมเดิร์น

 

ต้นกำเนิดของแบบบ้านทรงโมเดิร์นนั้น กำเนิดขึ้นมาในยุคอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นยุคที่โรงงานอุตสาหกรรมเปิดตัวขึ้นมาเป็นจำนวนมาก สินค้าในยุคนั้นจะเป็นออกมาในรูปแบบที่ค่อนข้าง Mass คือมีรูปแบบซ้ำ ๆ และผลิตเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ก็เพื่อลดต้นทุนการผลิตให้มากที่สุด ใช้ทรัพยากรให้น้อยที่สุด ดังนั้นบ้านทรงโมเดิร์น (ที่แปลว่าใหม่) ซึ่งถือกำเนิดขึ้นมาในยุคนี้ จึงเป็นบ้านที่ลดรายละเอียดที่ฟุ่มเฟือยออก ตัดทอนส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป (เช่น บัวหัวเสา บัวพื้น เป็นต้น) แล้วเหลือไว้เฉพาะส่วนที่จำเป็นกับการใช้ชีวิตแทน

 

modern-home-3

 

รูปทรงของบ้านทรงโมเดิร์นจะมีความเรียบง่ายมากกว่าบ้านสไตล์คลาสสิกหรือคันทรี่ มักจะเป็นรูปร่างแบบสี่เหลี่ยมทรงกล่องเรียบ ๆ นำเอาโครงสร้างหลังคาแบบ Flat Slab มาใช้มากขึ้น เพื่อลดการใช้กระเบื้องมุงหลังคาที่มีความซับซ้อนในการทำงาน และค่าแรงงานที่สูงกว่า นำเอาผนังคอนกรีตสำเร็จรูปมาใช้แทนการก่ออิฐโชว์แนวซึ่งสิ้นเปลืองแรงงาน และนำวัสดุสังเคราะห์มาใช้เป็นวัสดุก่อสร้างมากขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็น อลูมิเนียม กระจก ฯลฯ ช่วยประหยัดเวลาในการก่อสร้างและเพิ่มประโยชน์ใช้สอยไปด้วยในตัว

 

modern-home-5

 

และจุดเด่นของบ้านทรงโมเดิร์นอีกประการก็คือ การเน้นพื้นผิววัสดุที่แท้จริง หากใช้ไม้ก็จะไม่มีการทาสีทับ แต่ทำการเคลือบผิวเพื่อให้มีความแข็งแรงขึ้นเท่านั้น หรือแม้แต่งานระบบอย่าง งานไฟฟ้า หรืองานประปา ก็มักจะใช้วิธีเปลือยฝ้าเพดานออก แล้วออกแบบให้ท่อหุ้มสายเหล่านี้มีความเรียบร้อยสวยงาม ประหยัดค่าใช้จ่ายจากการตีฝ้า หรือลดให้เหลือน้อยที่สุดนั่นเอง

 

modern-home-6

modern-home-4

modern-home-2

modern-home-7

modern-home-1

 

ที่มา: brinkrad.com

Comments

comments

Author: adminbanandresort

Share This Post On