10 แบบ บ้านใต้ถุนสูง แบบดั้งเดิมที่ใช้ได้ทุกยุคสมัย - Banandresort.com

10 แบบ บ้านใต้ถุนสูง แบบดั้งเดิมที่ใช้ได้ทุกยุคสมัย

บ้านใต้ถุนสูง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแบบบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของสังคมไทยมาอย่างช้านาน หากใครได้มีโอกาสติดตามดูละครย้อนยุค หรือศึกษาในเรื่องของประวัติศาสตร์แล้ว จะพบว่า บ้านไทยในอดีตส่วนใหญ่ก็ยกใต้ถุนสูง เรื่องดังกล่าวเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านสมัยโบราณในการออกแบบบ้านให้มีความสวยงามรวมถึงมีการใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

บ้านใต้ถุนสูง นั้น มีหลากหลายรูปแบบแล้วแต่ว่าใครจะชอบสไตล์ใด แต่หากพูดถึงเรื่องของประโยชน์แล้ว ต้องบอกว่า บ้านชนิดนี้ นับว่าเป็นการสร้างบ้านที่ชาญฉลาดในเรื่องของการใช้พื้นที่ได้อย่างเป็นประโยชน์ที่สุด เพราะ เราสามารถเว้นใต้ถุนบ้านไว้เป็นที่ทานอาหาร ที่พบปะนั่งเล่นระหว่างครอบครัว หรืออาจจะใช้ทำเป็นครัว หรืออาจจะใช้สำหรับเป็นโรงจอดรถก็ได้ นอกจากนั้นแล้วยังช่วยป้องกันภยันตรายต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้น เช่น น้ำท่วม ปัญหาที่เกิดจากสัตว์มีพิษต่างๆ รวมถึงในเรื่องของขโมยอีกด้วย หลายคนอาจจะคิดว่า บ้านใต้ถุนสูงจะต้องมีแบบบ้านที่เชยและเป็นทรงโบราณเพียงอย่างเดียว แต่ในความเป็นจริง ปัจจุบันบรรดาสถาปนิกได้มีการผสมผสานแบ[บ้านในหลายๆแบบและออกมาเป็นแบบบ้านใต้ถุนสูง ในหลากหลายสไตล์ไม่ว่าจะเป็นสไตล์โบราณ รูปทรงสมัยใหม่ ขึ้นอยู่กับตัวผู้สร้างบ้านว่าจะชอบแบบใด

ดังนั้นแล้ว สำหรับในยุคปัจจุบันที่เรายังมีปัญหาในเรื่องของน้ำท่วม กันอยู่ บ้านใต้ถุนสูงถือว่าเป็นอีกหนึ่งแบบบ้านที่จะสามารถตอบสนองต่อความต้องการของคุณได้ทั้งในแง่ของความสวยงามและการใช้ประโยชน์ครับ

11

2

1

12

บ้านใต้ถุนสูงทรงไทยประยุกต์

บ้านใต้ถุนสูงสไตล์โมเดิร์น

บ้านใต้ถุนสูงกลางป่า

16

17

Source : taylormade-homes.com

Comments

comments

Author: adminbanandresort

Share This Post On