แบบบ้านทรงไทยโบราณ สวยคลาสสิกข้ามกาลเวลา - Banandresort.com

แบบบ้านทรงไทยโบราณ สวยคลาสสิกข้ามกาลเวลา

บ้านทรงไทยโบราณจริง ๆ ที่ไม่มีการประยุกต์ดัดแปลงเลยนั้น หลงเหลือให้เห็นน้อยมาก แต่เดี๋ยวนี้ก็มีผู้รับเหมาบางรายที่เริ่มหันกลับมาอนุรักษ์แบบบ้านทรงไทยโบราณ ด้วยการรับเหมาก่อสร้างบ้านทรงไทยให้กับผู้ที่มีความต้องการสร้างบ้านในที่ดินของตัวเอง วันนี้นำเอาภาพแบบบ้านทรงไทยโบราณมาฝากกัน พร้อมกับเกร็ดความรู้อีกเล็กน้อย สำหรับผู้ที่สนใจในแบบบ้านไทยโบราณด้วย

แบบบ้านทรงไทยโบราณ

 

โครงสร้างของบ้านทรงไทยโบราณนั้นจะใช้โครงสร้างแบบเสาและคานรับน้ำหนักที่ถ่ายลงจากหลังคาแล้วผ่านจากเสาลงสู่ฐานราก เสาบ้านจะเป็นเสากลมปลายสอบ เพื่อป้องกันการทรุดตัวในช่วงฤดูน้ำหลาก เพราะดินในเมืองไทยเป็นโคลนตม ตัวเรือนอาจทรุดได้ง่าย จึงต้องตั้งเสาให้มีการล้มสอบเอาไว้

ลักษณะของเรือนไทยนั้นจะแบ่งออกได้หลายประเภทได้แก่
– เรือนเครื่องสับ
– เรือนเครื่องผูก
– เรือนเครื่องก่อ

โดยมากเรือนไทยที่ก่อสร้างกันมาและได้รับความนิยมสูงสุดก็คือเรือนเครื่องสับที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง ซึ่งก็คือไม้ที่ขึ้นได้เองตามท้องถิ่น เรือนไทยนั้นจะสามารถรื้อถอนโยกย้ายไปปลูกสร้างเรือนที่อื่นได้ โดยไม่มีส่วนใดเสียหาย สิ่งที่โดดเด่นของบ้านเรือนไทยก็คือมีหลังคาสูง ช่วยให้ระบายน้ำได้เร็ว เพราะเมืองไทยเป็นประเทศในแถบมรสุม การสร้างหลังคาที่ระบายน้ำได้เร็วจะลดการรั่วซึมได้ดี ช่วยให้อากาศร้อนระบายออกได้อย่างรวดเร็วด้วย อีกทั้งจะมีใต้ถุนโล่ง มักเอาไว้เก็บเครื่องมือทำมาหากินต่าง ๆ หรือจัดพื้นที่ไว้ทำงานฝีมือ ในฤดูน้ำหลากก็ต้องเก็บของขึ้นบ้าน โดยมากจึงมักจะปล่อยทิ้งไว้ให้รกร้างนั่นเอง

และนี่คือลักษณะทั่วไปโดยสังเขปของบ้านทรงไทยโบราณ ใครที่ต้องการเห็นของจริง ก็สามารถหาชมได้ตามพระราชวัง รวมทั้งศูนย์ศิลปาชีพบางไทรก็ยังอนุรักษ์ไว้ให้ชมกันอยู่

 

original-thai-house-3

original-thai-house-2

original-thai-house-1

original-thai-house-6

original-thai-house-4

ที่มา: siwalai.com

Comments

comments

Author: adminbanandresort

Share This Post On