แบบบ้านทรงไทยประยุกต์ บ้านสำหรับคนยุคใหม่ที่ใจรักความเป็นไทย - Banandresort.com

แบบบ้านทรงไทยประยุกต์ บ้านสำหรับคนยุคใหม่ที่ใจรักความเป็นไทย

 

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของแบบบ้านทรงไทยประยุกต์แบบนี้ คือการใช้ศิลปะผสมผสานวัสดุหลายๆแบบเข้าด้วยกัน โดยคงคอนเซ็ปต์เป็นบ้านร่วมสมัย แต่ยังคงกลิ่นอายของความเป็นไทย สื่อเอกลักษณ์ด้วยวัสดุที่ใช้ ไม่ว่าจะเป็นคิ้วไม้รอบบ้าน ค้ำยัน จั่ว บัวเสาลายไทย หน้าต่างบานเกล็ด บานเฟี้ยม หรือหลังคากระเบื้องลอนที่เลือกเล่นสีได้ตามใจชอบ ในบางแบบสามารถผสมศิลปะพื้นเมืองต่างๆเข้าไป เช่น กาแลของทางภาคเหนือ

 

Modern-thai-home5

 

นอกเหนือจากความสวยงามอย่างไทยแล้วบ้านแบบนี้ยังเน้นการออกแบบพื้นที่ใช้สอยที่คุ้มค่า เราจะเห็นการใช้การยกพื้น หรือ การเล่นระดับ เพื่อจัดสรรพื้นที่ ไม่ว่าบ้านชั้นเดียว สองชั้น หรือ สามชั้น บางแบบอาจทำห้องใต้หลังคา ห้องเก็บของภายในหรือภายนอกตัวบ้านโดยการเจาะพื้นในส่วนที่ยกขึ้น พื้นที่ใช้สอยมากขึ้นมากภายใต้งบประมาณที่เท่าเดิม

 

Modern-thai-home2

 

จุดเด่นอีกอย่างคือการวางตำแหน่งของหน้าต่างและประตู ให้มีขนาดใหญ่กว่าบ้านปกติ หน้าต่างจะอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำ มีขนาดใหญ่หรือติดหลายบาน และติดตั้งบนผนังทั้ง 4 ด้าน เพื่อให้บ้านโปร่ง มีการถ่ายเทของอากาศ หมุนเวียนภายในตัวบ้านได้ดี ในทางฮวงจุ้ยเรียกกันว่าพลังชี่ ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกไม่อึดอัด ไม่เจ็บป่วย เป็นการการตุ้นพลังชีวิตของคนในบ้านและตัวบ้านด้วย ยิ่งถ้ารอบบ้านมีการปลูกต้นไม้เยอะๆด้วยจะทำให้บรรยากาศดียิ่งขึ้นไปอีก

 

Modern-thai-home3

Modern-thai-home4

 

Modern-thai-home6

 

Modern-thai-home7

 

แบบบ้านทรงไทยประยุกต์สวยๆ สามารถหาได้จากหลายแหล่ง แต่ที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ บ้านตราช้าง มีแบบให้เลือกเยอะมาก แถมยังดาวน์โหลดได้ด้วย แบบบ้านจะลงรายละเอียดถึงแปลน ขนาด และวัสดุที่ใช้แบบละเอียดมากเอาไปสร้างกันได้ทีเดียว ของเค้าดีจริงๆ ลองดูกันนะคะ

 

Modern-thai-home8

 

Modern-thai-home9

Modern-thai-home10

Modern-thai-home11

 

แบบบ้านตราช้าง: http://www.trachang.co.th/prima/thaihome.php

Comments

comments

Author: adminbanandresort

Share This Post On