บ้านชั้นเดียวเล่นระดับดีไซน์ประหยัดพลังงาน บนพื้นที่แค่ 37 ตร.วา - Banandresort.com

บ้านชั้นเดียวเล่นระดับดีไซน์ประหยัดพลังงาน บนพื้นที่แค่ 37 ตร.วา

 

Singapore-single-house-10

 

บ้านชั้นเดียวเล่นระดับพร้อมห้องใต้หลังคา ได้รับการรีโนเวทใหม่ ออกแบบด้วย 3 แนวคิดหลัก ในด้านความคุ้มค่าด้านค่าใช้จ่าย, ประสิทธิภาพการใช้งานแบบยั่งยืน และ มีเอกลักษณ์ด้านศิลปะและการออกแบบ

 

Singapore-single-house-1

 

บ้านชั้นเดียวเล่นระดับ

 

ในด้านโครงสร้าง ผู้ออกแบบพยายามที่จะแสดงให้เห็นถึงจุดที่สำคัญมากในโครงการนี้ คือการจำกัดงบประมาณ ซึ่งก็ไม่ได้ทำให้ความสวยงามและคุณภาพลดลงเลย ความคิดสร้างสรรค์จึงต้องมีมากขึ้น ด้วยห้องนั่งเล่นเดิมขนาด แค่ 6 เมตรคูณ 3.4 เมตร และกั้นห้องด้วยผนังอิฐเก่าด้านปลายทั้งสอง บวกกับพัดลมเพดานที่ต่ำทำให้พื้นที่ขนาดเล็กอย่างไม่น่าเชื่อ แบบใหม่จึงเอาผนังและพัดลมออก ใช้พื้นที่แนวตั้งเต็มพื้นที่

 

Singapore-single-house-2

 

Singapore-single-house-3

 

Singapore-single-house-4

 

Singapore-single-house-5

 

Singapore-single-house-6

 

Singapore-single-house-7

 

สนามหน้าบ้านปรับเป็นพื้นที่นั่งเล่นหน้าบ้านเชื่อมต่อยาวไปจากห้องนั่งเล่น ในขณะที่ทางด้านหลังก็ปรับเป็นพื้นที่พักผ่อนรูปตัว L ห้องนอนทั้ง 2 ห้องยังคงไว้เหมือนเดิม แค่เอาหน้าต่างเล็ก ๆ ในห้องนอนใหญ่ออกแล้วเปลี่ยนเป็นประตูขนาดใหญ่ ที่จะทำให้อากาศธรรมชาติจากภายนอกระบายได้ดี

 

Singapore-single-house-9

 

Singapore-single-house-8

 

ห้องครัว, ห้องเก็บของ, ห้องน้ำทั้ง 2 ห้อง และพื้นที่เล่นระดับด้วยห้องใต้หลังคาไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ โดยรวมแล้วมีการเปิดกว้างของพื้นที่มากขึ้น เพิ่ม ประสิทธิภาพในการระบายความร้อนให้มากขึ้น
ด้วยความต้องการให้ตัวบ้านมีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพอย่างยั่งยืน พัดลมเพดานมีการติดตั้งในพื้นที่หลักที่พวกเขาก่อให้เกิดการไหลเวียนของอากาศที่ดีและที่สำคัญที่สุดใช้พลังงานที่ต่ำมากในการทำงาน ระบบเครื่องปรับอากาศมีการติดตั้งไว้ เพียงเพื่อสำรองในวันที่อากาศร้อนเท่านั้น อุปกรณ์ให้ความสว่างก็ใช้เป็นหลอด LED ทั่วทั้งบ้าน
เห็นเนื้อที่น้อยขนาดนี้ แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคเรื่องการปลูกต้นไม้เลย โดยเลือกพืชที่เจริญได้ในพื้นที่กึ่งร่ม พื้นที่ปลูกคือระเบียงด้านหน้าบ้านใต้หลังคา ซึ่งพื้นที่นั่งเล่นตั้งใจให้ใช้เป็นที่ชื่นชมความงามของสวนขนาดเล็กอยู่แล้ว ไม่ต้องกังวลเรื่องไอแดหรือลมแรงๆ เพราะอากาศที่ถ่ายเทได้ดี มุมหนึ่งของลานสงวนไว้สำหรับสวนสมุนไพรขนาดเล็ก และบ้านหลังนี้คือการทดลองเล็กๆ ที่จะแสดงให้เห็นว่าทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ในเมืองใหญ่แค่ไหน ก็สามารถมีพื้นที่สีเขียวเล็กๆของตัวเองได้

 

ออกแบบ:  Nota Design International pte Ltd

Comments

comments

Author: adminbanandresort

Share This Post On