บ้านชั้นเดียวยกพื้น ขนาด 18 ตร.วา. แนวประหยัดพลังงาน การันตีด้วยรางวัลปี 2013 - Banandresort.com

บ้านชั้นเดียวยกพื้น ขนาด 18 ตร.วา. แนวประหยัดพลังงาน การันตีด้วยรางวัลปี 2013

 

ออกแบบ:  Nir Pearlson

บ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้น เน้นดีไซน์ธรรมชาติหลังนี้ ออกแบบโดยสถาปนิกผู้มากประสบการณ์ Nir Pearlson นำเสนอแบบบ้านภายใต้ concept บ้านขนาดกะทัดรัดและยั่งยืน ทำให้เขาได้รับรางวัล”บ้านขนาดเล็กแห่งปี 2013” จากนิตยสาร Fine Homebuilding  ด้วยผลงานบ้านในสวน ขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ โดยใช้พื้นที่เพียงแค่ 18 ตร.วา.

nir-small house 3

 

ทางนิตยสารยอมรับว่าเป็นการออกแบบที่ใช้พื้นที่ร่วมกันและมีการเชื่อมต่อของพื้นที่ภายในและกลางแจ้งที่ดีมาก ทำให้บ้านดูเหมือนมีขนาดใหญ่กว่าพื้นที่จริง ใครที่มองหาแบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นสวยๆ กันอยู่ ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

nir-smallhouse 2

 

การออกแบบส่วนใหญ่จะจัดเป็นพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่ ประกอบไปด้วยห้องครัว ห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหารที่เชื่อมต่อกัน ด้านนอกล้อมรอบด้วยพื้นไม้นั่งเล่นกลางแจ้ง

nir-living7

nir-living6

nir-living5

 

หลักการการออกแบบคือแบ่งบ้านด้วยชุดโมดูลสี่เหลี่ยมกว้างประมาณ 3.5 เมตร แล้วเอาพื้นที่มาทับซ้อนกันประกอบเป็นพื้นที่ใช้สอยหลัก หลักการสำคัญที่ทำให้ตัวบ้านดูกว้างคือกำหนดพื้นที่ห้องแต่ละห้อง โดยที่ไม่แยกพื้นที่ออกจากกัน ทำให้มันทับซ้อนกันไป  เป็นการแบ่งพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้พื้นที่หลักให้ความรู้สึกว่ามีขนาดใหญ่กว่าความเป็นจริง

nir-floorplan2

เหมือนกับที่นั่งริมหน้าต่างนี้มีลิ้นชักเก็บของมุมนี้ กรอบไม้บิวท์อินด้านบนที่นั่ง ใช้กำหนดพื้นที่ที่นั่งริมหน้าต่างโดยที่ไม่ได้แยกพื้นที่ออกจากพื้นที่ขนาดใหญ่

nir-living4

 

                  มุมห้องครัวก็เช่นเดียวกัน

 

nir-living3

nir-living2

nir-living1

 

ผิวผนังห้องที่ย้อมสีธรรมชาติ และพื้นไม้โอ๊คสีแดงทำให้ห้องดูอบอุ่น เช่นเดียวกับสีของห้องน้ำที่ตกแต่งด้วยหินอ่อน

nir-alcove

nir-bedroom1

nir-bedroom2

nir-bathroom1

nir-bathroom2

nir-bathroom3

nir-bathroom4

มากกว่านั้น Nir ยังออกแบบบ้านมาให้ใช้พลังงานอย่างชาญฉลาด ผนัง และ หลังคาบุด้วยฉนวนโฟมกันความร้อน และ มีตัวผลิตกระแสไฟฟ้าที่ติดอยู่บนหลังคา สมกับเป็นบ้านที่ได้รางวัลจริงๆ

 

Comments

comments

Author: adminbanandresort

Share This Post On