16 แบบสวนหย่อมเล็กๆ ในบ้านสำหรับคนเมือง - Banandresort.com

16 แบบสวนหย่อมเล็กๆ ในบ้านสำหรับคนเมือง

หากคุณเป็นอีกคนที่รักการมีสวนหย่อมเพื่อเป็นพื้นที่พักสายตาและทำให้บ้านดูสวยงามและดูดีขึ้นด้วยสีเขียวและสีสันของต้นไม้และไม้ดอกไม้ประดับต่างๆ แต่ยังติดกับพื้นที่จำกัดในเมืองจึงไม่สามารถทำสวนหย่อมขนาดใหญ่ได้ตามที่ต้องการได้ สวนหย่อมเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่ตามมุมใดมุมหนึ่งของบ้านจึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

สวนหย่อมเล็กๆ
สวนหย่อมขนาดเล็กจะเป็นสวนที่จัดอยู่ในพื้นที่ๆ ค่อนข้างจะจำกัดและไม่ต้องดูแลให้ยุ่งยากมากนัก เริ่มจากการร่างแบบสวนหย่อมที่ชอบเอาไว้บนกระดาษคร่าวๆ ว่าควรใช้ต้นไม้แบบไหนและจากวางของที่ใช้ประดับตกแต่งอย่างไร หลังจากนั้นคือการเตรียมพื้นที่ที่ต้องการจัดสวนด้วยการเติมดินที่เหมาะกับต้นไม้และเติมปุ๋ยเอาไว้ให้พร้อม แล้วจึงลงมือปลูกด้วยการวางตำแหน่งของต้นไม้ที่เป็นจุดเด่นของสวนเสียก่อนแล้วจึงค่อยเริ่มลงมือปลูกต้นไม้ที่เด่นรองลงมาจนครบ หรือให้ใกล้เคียงกับที่วางแผนเอาไว้ หลังจากที่ปลูกต้นไม้ไปได้สักพักควรที่จะหมั่นดูแลรักษาไม่ควรมีพื้นที่ที่น้ำสามารถขังได้ หากมีวัชพืชก็ควรที่จะกำจัดเสียเพื่อความสวยงามและการเจริญเติบโตของต้นไม้อย่างเต็มที่

city-garden-3

สวนหย่อมเล็กๆ
สวนหย่อมขนาดเล็กนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นสวนมอสส์ สวนหิน สวนไม้กระถางเป็นต้นซึ่งขึ้นอยู่พื้นที่และไอเดียของเจ้าของบ้านนั่นเอง การหาข้อมูลต่างๆ ของพันธุ์ไม้ว่า ประเภทไหนควรปลูกตรงไหน ต้องการแดดมากน้อยเท่าไรหรือการรวบรวมไอเดียต่างๆ มาปรับนิดแต่งหน่อยให้เข้ากับสไตล์ของคุณให้มากที่สุดค่ะ

city-garden-2

 

สวนหย่อมเล็กๆ หลังบ้าน

 

city-garden-10

city-garden-9

 

city-garden-7

 

 

city-garden-14

city-garden-15

city-garden-16

สวนดาดฟ้า

สวนหย่อมเล็กๆ ข้างบ้าน

สวนหลังบ้าน

สวนดาดฟ้า

city-garden-13

ที่มา: houseandgarden

 

Comments

comments

Author: adminbanandresort

Share This Post On