26 แบบศาลานั่งเล่นสวยๆ เฟอร์นิเจอร์ในสวนสวยที่ขาดไม่ได้ - Banandresort.com

26 แบบศาลานั่งเล่นสวยๆ เฟอร์นิเจอร์ในสวนสวยที่ขาดไม่ได้

การได้จิบเครื่องดื่มเย็น ๆ บนศาลานั่งเล่นในวันหยุดนั้น ช่างเป็นความสุขสงบที่เรียบง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ หากในบ้านคุณพอมีพื้นที่ ลองจัดสร้างเป็นศาลานั่งเล่นดูแล้วปลูกต้นไม้ไว้รอบ ๆ ให้ร่มครึ้ม เท่านี้คุณก็ไม่ต้องพึ่งสวนสาธารณะที่ไหน วันหยุดได้นอนเล่นอยู่บ้านสบายใจ แล้วศาลานั่งเล่นนี้ยังใช้ได้ยาวนานถึงลูกหลานอีกด้วย คุ้มค่าขนาดนี้แล้ว ลองเลือกศาลานั่งเล่นสักหลังไปสร้างดูสิ

 

ศาลานั่งเล่น

 

โครงสร้างของศาลานั่งเล่นนั้นทำจากวัสดุหลายชนิดด้วยกัน ในสมัยก่อนก็จะเป็นศาลาไม้ทรงไทย ที่สร้างอยู่ในบริเวณบ้าน หรือสวนริมน้ำ ท่าน้ำหลังบ้าน ไว้สำหรับนั่งผ่อนคลายยามบ่าย หรือนั่งรอใส่บาตรพระยามเช้าได้ด้วย ผ่านจากยุคบ้านไม้มาก็มาถึงบ้านโครงสร้างคอนกรีตแบบตะวันตก ก็เริ่มมีโครงสร้างศาลาที่หล่อจากคอนกรีต ดูคล้ายซุ้มเสาโรมัน มีกระทั่งแบบสำเร็จรูปขายเป็นหลัง ๆ ด้วย ต่อมาก็เพิ่มวัสดุอีกหลายชนิดเข้ามาใช้ ที่มีราคาถูกที่สุดเห็นจะเป็นศาลาผ้าใบ แต่ชนิดนี้ก็มีข้อเสียตรงที่มักจะอบ เพราะผ้าใบจะเก็บความร้อนไว้ด้านใต้ จึงไม่ค่อยนิยมนัก

 

ศา

sala-4

 

ส่วนล่าสุดที่ได้รับความนิยม เพราะเหมาะกับประเทศไทยก็คือ ศาลานั่งเล่นที่มีโครงสร้างเป็นซุ้มไม้ จะเป็นหลังคาทึบหรือหลังคาไม้ระแนงก็สวยน่านั่งเล่นกัน พื้นที่นั่งเป็นพื้นไม้ หากยกสูงสักหน่อยก็จะหลีกเลี่ยงความชื้นจากดินได้ดี หากทำหลังคาสูงให้ลมโกรกได้ง่าย อากาศภายในศาลาก็จะเย็นขึ้น น่านั่งแม้ในยามบ่ายที่มีแดดจัด อย่าลืมว่าต้นไม้เป็นอีกสิ่งที่จำเป็นสำหรับศาลานั่งเล่น ยิ่งหากเป็นหลังคาระแนงไม้ด้วยแล้ว ลองปลูกไม้เลื้อยขึ้นไปดู เพิ่มความสวยงามและร่มเงาได้อีกเยอะเลยทีเดียว

sala-1

sala-2

sala-3

ดูที่เหลืออีก 20 แบบ  คลิก

 

Comments

comments

Author: adminbanandresort

Share This Post On