ขั้นตอนง่ายๆ ออกแบบสวนหย่อมเล็กๆ ในบ้านให้ฟิตพอดี๊พอดี - Banandresort.com

ขั้นตอนง่ายๆ ออกแบบสวนหย่อมเล็กๆ ในบ้านให้ฟิตพอดี๊พอดี

นอกจากวันนี้จะนำภาพไอเดียของการตกแต่งสวนหย่อมเล็กๆ ในบ้านมาฝากแล้ว ยังนำขอนำเอาขั้นตอนการออกแบบสวนแบบง่าย ๆ มาฝากคุณผู้อ่านอีกด้วย มาอ่านและชมไปพร้อมกันนะ

ขั้นตอนการวางแผนสร้างสวนหย่อมเล็กๆ ในบ้านของคุณนั้น จำเป็นต้องทราบขนาดของที่ดินที่คุณต้องการจัดสวนเสียก่อน คุณอาจหากระดาษมาร่างแบบไว้คร่าว ๆ ลงสเกลจริง หรือเทียบสัดส่วนเขียนแบบง่าย ๆ ก็ได้ จะได้มองเห็นภาพจริงก่อนการการลงต้นไม้หรือสร้าง hardscape อื่น ๆ ลองร่างพื้นที่ว่างลงไปในกระดาษ แล้วกำหนดให้ชัดเจนว่า ภายในสวนหย่อมเล็ก ๆ ของคุณนั้น ต้องการให้มีส่วนประกอบอะไรบ้าง ได้แก่ พื้นที่สนามหญ้า, Deck ไม้ระแนง, บ่อเลี้ยงปลา, สะพานข้ามน้ำ, น้ำตกจำลอง, ซุ้มไม้ระแนง, กระถางต้นไม้ หรือพื้นที่จัดสวนหิน ฯลฯ เลือกเอาตามที่ชอบ ไม่จำเป็นต้องมีทั้งหมดก็ได้ แต่ควรเลือกแต่ละอย่างให้มีขนาดที่เมื่อลงไปอยู่บนพื้นที่จริงแล้ว มีความสมดุลกันดี

หลังจากนั้นก็ลองวาดภาพลงไปในแบบที่คุณเตรียมไว้ อาจจะระบายสี หรือตัดภาพจากแมกกาซีนที่ชอบมาเรียงเอาก็ได้ จะได้มองเห็นภาพจริง หากต้องการลงต้นไม่ใหญ่บริเวณใด (หรือมีอยู่เดิมแล้ว) ก็ควรวาดลงไปในแบบให้ชัดเจนด้วย หลังจากวางตำแหน่งของ Hardscape ต่าง ๆ ครบแล้ว จึงค่อยมาเลือกลงไม้ดอก และไม้พุ่มอื่น ๆ ในภายหลัง

ขั้นตอนการออกแบบสวนหย่อมเล็ก ๆ ก็คงมีเพียงเท่านี้ ที่เหลือก็ลองนำไปให้นักจัดสวนตีราคาให้ หรือหากต้องการจัดเองก็ย่อมได้ คุณจะได้ประมาณวัสดุและต้นไม้ต่าง ๆ ได้อย่างไม่ผิดพลาดอีกด้วย

 

สวนหย่อมเล็กๆ

สวนหย่อม

??????????

home-garden-designs-3

home-garden-designs-2

home-garden-designs-7

Comments

comments

Author: adminbanandresort

Share This Post On