ไอเดียการจัดสวนหย่อมเล็กๆ หลังบ้านคุณ - Banandresort.com

ไอเดียการจัดสวนหย่อมเล็กๆ หลังบ้านคุณ

แม้ว่าจะมีพื้นที่แค่เล็ก ๆ แต่ก็ยังสามารถนำมาจัดเป็นสวนหย่อมสำหรับการพักผ่อนได้เหมือนกัน วันนี้จึงขอนำเสนอไอเดียการตกแต่งสวนหย่อมเล็กๆ หลังบ้าน ที่แม้จะไม่ใหญ่ไม่โต แต่ก็สวยงามและดีพอที่จะต้อนรับแขกได้แบบไม่อายใคร เพิ่มพื้นที่พักผ่อนสำหรับสมาชิกในครอบครัวเท่ากับเพิ่มเวลาให้ทุกคนได้ใช้ร่วมกันให้มากขึ้นอีกด้วย

 

สวนหย่อมเล็กๆ

 

โดยไอเดียการจัดสวนหย่อมเล็กๆ ในบ้านหลังนี้ จะใช้พื้นที่ส่วนด้านหลังบ้านที่เหลืออยู่ ซึ่งมีความกว้างประมาณ 3 เมตร ติดตั้งรั้วเข้าไปใหม่ เลือกใช้รั้วไม้ตีเว้นร่องประมาณหนึ่งนิ้ว ช่วยให้ลมผ่านได้ดี ไม่อับลมมากเกินไป เลือกใช้แผ่นไม้สีเดิมเพื่อให้ดูใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น ส่วนที่ต่อเนื่องจากประตูด้านหลังบ้านบิ๊วอินเป็นระเบียงไม้ขึ้นมาสำหรับนั่งเล่นและแยกพื้นที่กับส่วนที่ปลูกต้นไม้ออกไป บริเวณนี้จัดวางโซฟาแบบ Outdoor จึงไม่ต้องกังวลหากต้องตากแดดตากฝน เมื่อปูพรมโทนสีน้ำเงินขาวก็ยิ่งสดใสมากยิ่งขึ้นไปอีก

 

edible-urban-oasis-2

 

ส่วนด้านล่างที่เป็นสวนนั้น บิ๊วอินเป็นกระถางต้นไม้ขนาดใหญ่สำหรับปลูกพืชคลุมดิน อยู่ทางด้านข้างของระเบียง พื้นด้านล่างปูด้วยแผ่นหินสี่เหลี่ยมแล้วโรยกรวดลงไประหว่างช่องว่าง กลางลานจัดวางเตาผิงทรงสี่เหลี่ยม สำหรับให้ความอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว และยังสามารถใช้เป็นเตาสำหรับปิ้งย่างได้อีกด้วย บริเวณริมรั้วเก็บขอบด้วยพืชคลุมดินหลายชนิด ในฤดูร้อนที่ดอกไม้บานสะพรั่งพร้อมกันจะเพิ่มสีสันให้กับสวนหย่อมหลังบ้าน ทำให้บริเวณนี้สดใสน่านั่งพักผ่อนมากขึ้น หากมีแขกเหรื่อมาเยี่ยมที่บ้านก็ยังสามารถจัดพื้นที่ต้อนรับบริเวณนี้ได้อย่างไม่ต้องอายใครอีกด้วย

 

edible-urban-oasis-7

edible-urban-oasis-6

edible-urban-oasis-5

edible-urban-oasis-4

edible-urban-oasis-3

 

ที่มา: houzz

ออกแบบ: Mark S. Garff

Comments

comments

Author: adminbanandresort

Share This Post On