ผักสวนครัวรั้วกินได้ เศรษฐกิจพอเพียงด้วยสวนแนวตั้ง - Banandresort.com

ผักสวนครัวรั้วกินได้ เศรษฐกิจพอเพียงด้วยสวนแนวตั้ง

ในยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคือง และสินค้าต่างๆขึ้นราคา คงไม่มีสิ่งใดจะดีไปกว่าการพึ่งพาตนเองและลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นให้มากที่สุด การปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการประหยัด หากคุณกำลังมองหาพันธุ์ผักเพื่อปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้ วันนี้เรามีไอเดียดีปลูกผักสวนครัวสวนแนวตั้งๆมาฝากค่ะ

ผักสวนครัวรั้วกินได้

รั้วผักสวนครัว
ชะอม
ชะอมเป็นหนึ่งในผักสวนครัวรั้วกินได้ที่หลายๆคนนิยมปลูก หากต้องการให้รั้วชะอมเป็นแนวสวยให้ปลูกแถวคู่ ชะอมเป็นไม้ทรงพุ่ม สามารถตัดแต่งกิ่งให้มีขนาดตามที่ต้องการได้ การดูแลให้ชะอมมีผลผลิตสม่ำเสมอทำได้ด้วยการรดน้ำวันเว้นวัน และระมัดระวังอย่าให้น้ำท่วมขัง
มะนาว
มะนาวเป็นผักสวนครัวรั้วกินได้ที่ควรปลูกอย่างยิ่ง เพราะนอกจากคุณจะสามารถเก็บมะนาวริมรั้วมาปรุงอาหารได้แล้วยังสามารถเก็บขายสร้างรายได้ในช่วงหน้าแล้งอีกด้วย มะนาวเป็นพืชที่ชอบน้ำพอประมาณ ขนาดต้นสูง แต่สามารถตัดแต่งกิ่งได้ ทั้งนี้ควรระมัดระวังโรคเชื้อราแคงเกอร์ที่จะทำให้ผลผลิตมะนาวไม่ดีเท่าที่ควร
กะเพรา
ต้นกะเพราเป็นพืชที่คนไทยนิยมรับประทานกัน การเลือกกะเพราเป็นผักสวนครัวรั้วกินได้ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งควรลอง การปลูกต้นกะเพราทำได้โดยหว่านเมล็ดของกะเพราไปบริเวณริมรั้ว รดน้ำเป็นประจำและพรวนดินใส่ปุ๋ยคอก ก็จะได้ใบกะเพรามารับประทานอย่างสม่ำเสมอ
ตำลึง
ตำลึงเป็นผักสวนครัวรั้วกินได้ที่ปลูกง่าย ไม่ต้องการการดูแลจนเกินไป สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด นอกจากนี้ยังสร้างความสวยงามให้กับรั้วแบบธรรมชาติอีกด้วย
การปลูกพืชทุกชนิดควรจะใส่ใจดูแลอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการรดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย ศึกษาลักษณะของพรรณไม้ที่คุณปลูกว่าต้องการสิ่งใด หากทำได้ดังนี้คุณก็จะมีผักไว้รับประทานเองตลอดทั้งปีแล้ว

สวนผักแนวตั้ง1

สวนผักแนวตั้ง5

สวนผักแนวตั้ง2

สวนผักแนวตั้ง3

Comments

comments

Author: adminbanandresort

Share This Post On