บ้าน ทาสีอะไรดี? ไขข้อข้องใจการเลือกสีทาบ้าน พร้อมตัวอย่าง - Banandresort.com

บ้าน ทาสีอะไรดี? ไขข้อข้องใจการเลือกสีทาบ้าน พร้อมตัวอย่าง

การเลือกสีของตัวบ้านนั้นไม่ได้แค่ยาก แต่ถือเป็นเรื่องที่ยากมาก! ถ้าเลือกสีผิด อ่อนเกินไป บ้านคุณก็จะดูจืดไม่มีชีวิตชีวา แถมไม่โดดเด่นเอาซะอีก แต่ถ้าเลือกสีที่เด่นหรือเข้มเกินไป มันก็บดบังความสวยงามในแง่สถาปัตยกรรมของตัวบ้าน อุตส่าห์จ้างสถาปนิกอย่างแพงกับงานออกแบบ เดี๋ยวจะหมดสวยก็เพราะสีนี่แหละ แถมเพื่อนบ้านอาจจะเขม่นเข้าให้อีก

สีที่ดีที่สุดจะช่วยเน้นคุณสมบัติที่สวยที่สุดของบ้านของคุณ การใช้ทักษะความชำนาญของการเลือกสีสามารถที่จะแก้ไขของตัวบ้านอีกด้วย แล้วคุณจะเลือกสีที่เหมาะกับบ้านคุณที่สุดได้ยังไงล่ะ

 

12 ขั้นตอนเหล่านี้คือสิ่งสำคัญที่คุณต้องนำมาประกอบการพิจารณาการเลือกเฉดสีทาบ้าน

1. ประวัติความเป็นมา
หากคุณกำลังวางแผนที่จะทาสีบ้านเก่า คุณอาจจะต้องการที่จะใช้โทนสีที่ถูกต้องและตรงกับสีเดิม ง่ายๆเลย คุณสามารถดู color chart เอามาเทียบสีที่ตรงหรือใกล้เคียง

exterior-house-color-3

 

2. ชุมชนอนุรักษ์นิยม
ในบางชุมชน จะมีประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมหรือเรื่องเล่า แทนที่จะเลือกสีเก่าของบ้านในอดีต คนในชุมชนทาสีบ้านของพวกเขาด้วยสีที่ทันสมัยเพื่อทำเป็นรายละเอียดของสถาปัตยกรรม การใช้สีสดใสในรายละเอียดของสถาปัตยกรรมเก่า ทำให้ชุมชนนั้นมีเอกลักษณ์ในด้านสิ่งปลูกสร้างที่สวยงาม ดังนั้นลองมองรอบบ้านคุณ เค้าทาสีอะไรกัน มีเอกลักษณ์มั้ย ถ้ามีลองเลือกสีที่กลมกลืนกัน เพื่อสร้างชุมชนของคุณให้มีความอนุรักษ์นิยมมากขึ้น

phuket_architech

 

3. ลองมองเพื่อนบ้านของคุณ
บ้านหลังถัดไป ก็เป็นไอเดียเลือกสีให้คุณได้ แต่ไม่ได้ลอกเพื่อนบ้านซะทีเดียวนะ เลือกสีบ้านเราให้แตกต่างจากบ้านอื่นแต่กลมกลืน ไม่ใช่คนละโทน กัน

 

4. หยิบยืมจากธรรมชาติ
ภูมิทัศน์รอบ ๆ บ้านของคุณจะบ่งบอกถึงสีบ้านที่ควรเป็น ถ้ามี ต้นไม้ สีเอิร์ ธ โทน สีเขียวและสีน้ำตาล ก็เหมาะ ถ้าเป็นชายหาด อาจแนะนำสีฟ้า น้ำเงิน สดใส สี Turquoises และสีปะการัง แม้แต่จากสวนหน้าบ้านก็สามารถสร้างแรงบันดาลใจการผสมสีที่น่าตื่นเต้นได้

pool-house

 

5. เช็คดูสีหลังคาด้วย
บ้านก็เปรียบเสมือนผืนผ้าใบของคุณ แต่มันไม่ได้เป็นผืนที่ว่างเปล่า มันมีสีอยู่แล้วนั่นคือหลังคา สีอะไรล่ะเป็นหลังคาของคุณ? แล้วทำจากอะไร ดินเผา? โลหะ? กระเบื้อง? สีตัวบ้านไม่จำเป็นต้องตรงกับสีหลังคา แต่มันควรจะสอดคล้องกัน

ตัวอย่างสีทาบ้านภายนอก:
•หลังคาเขียว : ตัวบ้านสีเทา, สีเขียว, สีหรือสีบ้านสีขาว
•หลังคาสีดำ : ตัวบ้านสีเทา, สีฟ้าหรือสีขาวบ้าน
•หลังคาสีน้ำตาล : ตัวบ้านสี น้ำตาล, สีเหลืองหรือสีขาว
•หลังคาสีเทา : ตัวบ้านสีเทา, สีฟ้า, สีเขียว, สีดำ, สีหรือสีบ้านสีขาว
•หลังคาสีแดง : ตัวบ้านสีเทา, สีดำหรือสีน้ำตาลบ้าน

 

6. มองหาสิ่งที่จะไม่ถูกทาสี
บ้านทุกคนมีวัสดุบางอย่างที่จะต้องทาสี ไม่บ้านของคุณมีกำแพงอิฐ? หน้าต่างไวนิล? ประตูไม้ธรรมชาติ? เลือกโทนสีที่กลมกลืนกับสีของวัสดุนั้น

 

exterior-house-color-2

 

7. หาแรงบันดาลใจจากห้องนั่งเล่นของคุณ
มันอาจจะดูตลกที่จะบอกว่าเลือกทาสีบ้าน จากรูปแบบของปลอกหมอน แต่วิธีการนี้มันถูกต้องแล้ว คุณเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือการตกแต่งภายในจากอารมณ์และความรู้สึกของคุณ สีของเฟอร์นิเจอร์ ก็จะให้ไอเดียในการเลือกสีทาภายใน และสีภายในก็จะส่งผลต่อการเลือกสีทาภายนอก มันเป็น flow of sense เพื่อให้บ้านทั้งหลังกลมกลืนกัน

home-interior-idea-1

 

8. ให้ความสำคัญกับรายละเอียด
ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดและความซับซ้อนของบ้านของคุณด้วย คุณอาจต้องการที่จะเลือกสองสามหรือมากถึงหกสีก็ได้ นอกเหนือจากสีสำหรับบานประตู, บานหน้าต่าง, วงกบ, และดาดฟ้าระเบียง แต่พึงระวัง: สีที่มากเกินไปจะบดบังความเด่น เพราะเด่นซะหมดทุกส่วน แต่น้อยเกินไปสามารถทำให้บ้านของคุณดูงั้นๆก็ได้

exterior-house-color-1

9. ใช้แสงเพื่อเพิ่มขนาด
มันไม่น่าแปลกใจที่มีที่ดินที่มีขนาดใหญ่มักจะทาสีขาว สีอ่อนทำให้อาคารดูมีขนาดใหญ่และสีขาวเป็นสีที่ได้รับการยอมรับสำหรับสถาปัตยกรรมคลาสสิกแบบดั้งเดิม ดูอย่างทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตันดีซีสิ ดังนั้นคุณสามารถเพิ่มความโอ่อ่า และขนาดง่ายๆโดยใช้สีขาวหรือสีครีมอ่อน

white-exterior-color-1

 

10. ไปโทนเข้มเลยถ้าเน้นรายละเอียด
การเลือกสีโทนเข้าหรือใช้แถบสีเข้มๆมืดๆ ในการตัดแต่งบางส่วน จะทำให้บ้านของคุณดูมีขนาดเล็กลง แต่ก็จะดึงดูดความสนใจมากขึ้นในรายละเอียด เทคนิคของการใช้แถสีนี้สามารถพบได้ในการตกแต่งภายในของสถาปนิกหลายคน เช่น Frank Lloyd Wright สำหรับสีภายนอก การตัดด้วยแถบสีเข้มและเน้นรายละเอียดด้วยสีสว่างเป็นดีไซน์ที่คลาสสิคเช่นบ้านสไตล์ Victorian

dark-exterior-color-house

 

11. เลือกสีในโทนเดียวกัน
สีที่ตัดกันจะดึงความสนใจไปที่รายละเอียดของสถาปัตยกรรม แต่ถ้าตัดกันรุนแรงเกินไปจะปะทะกัน และกลบรายละเอียดหมด เพื่อความปลอดภัยพิจารณาการเลือกใช้สีโทนเดียวกันดีกว่า แทนที่จะใช้สีคนละสีเลย ตัดกัน เลือกเป็น สีโทนเดียวกันใช้สีเข้มเป็นสีตัดจะดีกว่า

exterior-house-color-4

12. อย่าลืมความสมดุล
การใช้สีเดียวทั้งหมดบนเพียงส่วนหนึ่งของบ้านของคุณอาจจะให้มันมีลักษณะไม่สมดุล อย่าลืมรักษาความสมดุลของสีที่ใช้พื้นที่มากที่สุดของทั้งตัวอาคารด้วย

ข้อควรระวังเพิ่มเติมก่อนลงมือ:

•โปรดทราบว่าสีที่คุณเห็นบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณโดยประมาณ ต้องไปหาสีจริงที่มีขายมาลองก่อนตัดสินใจขั้นสุดท้ายทุกครั้ง หลายยี่ห้อในห้างให้เลือก เช่น สีทาภายนอก toa
•ตรวจสอบง่ายๆโดยใช้ฟรีซอฟแวร์ในอินเตอร์เนต เพื่อดูตัวเลือกสีในบ้านของคุณ
•สีเปลี่ยนตามลักษณะของแสง สีที่บ้านจะเปลี่ยนเฉด ไม่เหมือนกัน ทั้งตอนพระอาทิตย์ขึ้นและตก ดังนั้นพยายามที่จะตรวจสอบสีตัวอย่างของคุณในช่วงเวลาที่แตกต่างกันของวันและถ้าเป็นไปได้ในช่วงฤดูที่แตกต่างกันของปีก็จะเยี่ยมมาก
• ส่วนใครที่มีความเชื่อเรื่องความโชคดีก็อย่าลืมเช็คสีทาบ้านถูกโฉลก อยู่แล้วเป็นสิริมงคลด้วยก็ได้ เพื่อความสบายใจ

Comments

comments

Author: adminbanandresort

Share This Post On