ต่อเติมพื้นที่ห้องครัวด้วยประตูบานเฟี้ยม - Banandresort.com

ต่อเติมพื้นที่ห้องครัวด้วยประตูบานเฟี้ยม

ประตูบานเฟี้ยม เป็นชื่อของบานประตูชนิดหนึ่ง สามารถเรียกได้อีกชื่อว่าประตูบานพับด้วย มีลักษณะเป็นบานประตูหลาย ๆ บานนำมาเชื่อมต่อกันด้วยบานพับ อาจมีรางรับน้ำหนักบนพื้นหรือแขวนไว้กับรางบนเพดานได้ เมื่อเปิดประตูบานเฟี้ยมนี้ออก จะสามารถเปิดพื้นที่ออกได้ขนาดใหญ่ เหมือนยกผนังออกไปทั้งแผง ช่วยประหยัดพื้นที่ เพราะเมื่อพับบานเฟี้ยมออกไป จะใช้พื้นที่เพียงแค่เท่ากับบานประตูที่ริมผนังเท่านั้น

 

บานเฟี้ยม

Kitchen exposure5

 

วันนี้ขอนำเอาตัวอย่างการต่อเติมห้องครัวด้วยประตูบานเฟี้ยม มาเป็นไอเดียให้สำหรับคุณผู้อ่าน ที่ต้องการเลือกใช้ประตูชนิดนี้ในการตกแต่งบ้าน หากมองภาพจากแปลนบ้านจะเห็นได้ว่าเดิมทีนั้นบ้านหลังนี้มีขนาดของพื้นที่ห้องครัว เกือบเท่า ๆ กับส่วนของห้องรับประทานอาหารและห้องนั่งเล่นที่อยู่ข้าง ๆ ทำให้มีขนาดเล็กเกินไปจนคุณแม่บ้านไม่สะดวกในการทำอาหาร อีกทั้งบนผนังเดิมยังมีเพียงหน้าต่างบานเปิดเหนืออ่างล้างจานเท่านั้น ห้องครัวจึงค่อนข้างมืด พลอยทำให้ลำบากในการเตรียมอาหารด้วย

 

Kitchen exposure2

Kitchen exposure3

 

การต่อเติมห้องครัวใหม่นี้จึงจำเป็นต้องรื้อผนังเดิมออก แล้ววางตำแหน่งของผนังขึ้นใหม่เพื่อขยายพื้นที่ออกมาให้กว้างขึ้น ติดตั้งประตูบานเฟี้ยม แล้วปูพื้นบ้านเพิ่มเติม เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ชุดครัวใหม่ให้มีขนาดใหญ่กว่าเดิม สีขาว ๆ ของหน้าบานตู้ยังช่วยให้ห้องดูกว้างและสว่างมากขึ้น ติดตั้งส่วนของเคาน์เตอร์ชุดครัวให้ยาวกว่าเดิม เมื่อเหลือเนื้อที่ด้านหลังเคาน์เตอร์กว้าง ก็สามารถจัดวางสตูลสำหรับทานอาหารเช้า หรือจิบกาแฟเบา ๆ ได้อีกด้วย บริเวณนี้ในเวลากลางวันก็สามารถเปิดประตูบานเฟี้ยมออกได้จนหมดเพื่อรับแสงอาทิตย์ ช่วยระบายอากาศในห้องครัว สะดวกในเวลาที่ต้องการจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ ในครอบครัวอีกด้วย

 

Kitchen exposure4

 

BEFORE- Floor plan

florr plan before

AFTER- Floor plan

florr plan after

ที่มา:  houzz

Comments

comments

Author: adminbanandresort

Share This Post On