รีโนเวทตึกแถวหน้าแค๊บแคบแค่ 1.8 เมตร เปลี่ยนซอกตึกเป็นรังคู่รัก - Banandresort.com

รีโนเวทตึกแถวหน้าแค๊บแคบแค่ 1.8 เมตร เปลี่ยนซอกตึกเป็นรังคู่รัก

เป็นคุณจะสามารถอาศัยอยู่ในบ้านที่เพียงมีหน้ากว้างขนาด 1.8 เมตร ได้มั้ย? ในเมืองไทยตอนนี้อาจจะไม่ถึงขั้นนั้น แต่ในโตเกียว เมืองที่ที่ดินหายากและแพงมาก งานรีโนเวทตึกแถวเป็นบ้านหน้าแค๊บแคบถึง 4 ชั้นจึงเกิดขึ้น โดย YUUA สถาปนิกได้ออกแบบสถาปัตยกรรมที่เป็นตัวอย่างที่ดีของที่อยู่อาศัยที่มีขนาดกะทัดรัดแต่น่าอยู่ ด้วยความกว้างของตัวตึกแค่ 1.8m การใช้ความสูงจึงจำเป็นมากในการนำเข้าแสงธรรมชาติเข้าไปให้ลึกที่สุดในตัวอาคาร โดยทำกระเป็นกระจกด้านหน้าทั้งหมดในส่วนที่ติดกับถนน

1.8m-house-7
YUUA สถาปนิกและผู้ร่วมงานได้รับการว่าจ้างให้ออกแบบบ้านที่แคบสุดสำหรับคู่รักที่อยู่กับแมวสองตัวของพวกเขา นอกจากการนำแสงธรรมชาติเข้าโดยทำหน้าต่างสูงจากพื้นจรดเพดานด้านหน้าถนน สร้างภาพลวงตาของบ้านดูมีขนาดใหญ่ขึ้นมาก แต่เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของเจ้าของบ้าน พื้นที่อยู่อาศัยหลักและห้องนอนถูกซุกเข้าไปอยู่ทางด้านหลังของอาคารที่ลึก11 เมตร การตกแต่งภายในที่เรียบง่ายถูกสร้างขึ้นจากผนังสีเข้มพื้นไม้และพื้นผิวโลหะ กรอบเหล็กที่เป็นโครงสร้างหลักของก่อสร้างลดความจำเป็นในการตกแต่งภายในไปได้เยอะ โคมไฟก็ติดตั้งบนผนังมากกว่าเพดานเพื่อเพิ่มพื้นที่

1.8m-house-6

รีโนเวทตึกแถวหน้าแคบ

บ้านแบ่งออกเป็นสี่ชั้น: ชั้นล่างเป็นกึ่งๆชั้นใต้ดินไว้เก็บของ ,พื้นที่ทำงานและห้องนอนอยู่บนชั้นสอง, ห้องครัวแบบเปิดโล่งห้องนั่งเล่นและพื้นที่รับประทานอาหารอยู่ถัดขึ้นไปอีกชั้น และห้องน้ำ, ระเบียงและห้องนอนหลักอยู่ชั้นบนสุด อย่างไรก็ตามแต่ละชั้นไล่ระดับความสูงจากหน้าบ้านไปทางด้านหลัง มีการยกชั้นครึ่งที่ด้านหน้าของบ้านเพื่อบล็อคสายตาถ้ามองจากด้านหน้าเข้าไปในบ้านเพิ่มความเป็นส่วนตัว บันไดหลักตั้งอยู่ที่ด้านหลังของบ้านและให้แสงสว่างด้วยแสงธรรมชาติจากสกายไลท์ที่ติดไว้บนหลังคา บันไดรองใช้ลงไปชั้นใต้ดิน

1.8m-house-4

1.8m-house-2

1.8m-house-3
เห็นอย่างนี้แล้วบ้านตึกแถวหลังนี้ไม่ธรรมดาเลยนะคะ เอามาดัดแปลงทำการรีโนเวทตึกแถวในเมืองไทยได้เลย จะแจ่มแจ๋วขึ้นไปอีกถ้าได้หน้ากว้างเพิ่มขึ้นเป็น 3 เมตรเท่ากับขนาดตึกแถวบ้านเรา หวังว่าคงเป็นไอเดียดีดีสำหรับใครที่กำลังคิดจะรีโนเวทตึกแถวบ้านตัวเองหรือจริงๆแล้วเป็นไอเดียไปทำ Hostel หรือ ร้านฮิปๆในเมืองก็ได้ ไม่เลวทีเดียว

รีโนเวทตึกแถว

 

source: YUUA

Comments

comments

Author: adminbanandresort

Share This Post On