รีโนเวทบ้านเก่า แปลงโฉมตึกแถวเก่าเป็นบ้านสไตล์ Industrial-modern อบอุ่น - Banandresort.com

รีโนเวทบ้านเก่า แปลงโฉมตึกแถวเก่าเป็นบ้านสไตล์ Industrial-modern อบอุ่น

เอาใจคนรักบ้านมือสองกันด้วย Project ปรับปรุงตึกแถว งานรีโนเวทบ้านเก่าอีกงานที่ถือเป็นการ make over เลยทีเดียว

 ตึกแถวหลังนี้ตั้งอยู่ในรัฐ Philadelphia เป็นผลงานการแปลงโฉมบ้านของ Jayme Guokas  โดยใช้วัสดุทั่วไปที่หาได้ง่าย เน้นเลือกใช้วัสดุที่สื่อถึงธรรมชาติ บางจุดก็ใช้การซ่อมแซมจากของเดิม  เพิ่มความสวยงามด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน และ ตกแต่งด้วยคอนกรีตเสริมในพื้นที่บางจุด

งานของ Jaymae จะเต็มไปด้วยรายละเอียดเล็กๆที่เค้าบรรจงใส่เข้าไป เค้าใช้เวลาทั้งหมดถึง 3 ปี ค่อยๆ เติม ค่อยๆแต่ง จะเห็นได้เลยว่าเค้ามีใจรักในการทำงานชิ้นนี้มาก ผลงานที่ได้ถึงออกมาดีขนาดนี้

งบประมาณที่ใช้จริง ไม่มากนัก เพราะส่วนใหญ่เค้าทำเอง ทั้งงานรื้อถอน, งานไม้ และ งานทำตู้ต่างๆ   เกริ่นมาซะน่าชมขนาดนี้  เรามาดูรายละเอียดกันเลยดีกว่า

 

Renovate before-2

 

จะเห็นว่าสภาพบ้าน before นั้น มาแบบเปลือยจริงๆ มีแต่โครง แต่ข้อดีของการทำบ้านแบบนี้คือคุณก็จะรู้เลยว่าบ้านหลังนี้เคยผ่านอะไรมาบ้าง โดยดูจากร่องรอยการซ่อมแซมว่าทำมากี่ครั้ง

 

Renovate before-1

 

ขั้นตอนหลักที่สำคัญเลย คือ อย่างแรกต้องเอาทุกอย่างออกให้เหลือแต่โครงสร้างหลักจริงๆเช่น อิฐก่อ พื้นราก และ โครงเพดาน เพื่อที่จะตามไอเดียที่เค้าวาดไว้ บ้านแนวโมเดิร์น มินิมอลแบบโปร่ง มีพื้นที่เปิดถึงกันทั้งหลัง แต่ยังคงรักษาจุดเด่นทางประวัติศาสตร์ของตึกยุค 1880 ไว้

 

Renovate before-3

เค้าใช้แผ่นไม้ในการทำผนังส่วนใหญ่ บ้างก็ลงสีขาว ตัวบันไดและตู้บิวท์อิน ทั้งหมดในบ้านหลังนี้ ทำมาจากไม้อัดเกรดที่กันน้ำได้ องค์ประกอบที่เป็นคอนกรีตเช่น เคาท์เตอร์ ขอบหน้าต่างส่วนล่าง และซิงค์ล้างจาน ช่วยทำให้บ้านดูอบอุ่นมากขึ้น

 

Renovate after-1

Renovate after-5

Renovate after-3

           

อย่างที่บอกไปแล้วว่า จุดยืนของการทำรีโนเวทบ้านเก่าหลังนี้ เค้าจะเน้นปรับปรุงซ่อมแซมจากของเดิม และ เลือกใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในพื้นที่เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การซ่อมแซมและตกแต่งประตูทุกบาน ปรับปรุงพื้น  ใช้ไม้ที่มีในพื้นที่ และเลือกใช้กระเบื้องหินที่หาได้จากร้านแถวบ้าน   ส่วนอื่นเช่น ไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องสุขภัณฑ์ก็ซื้อมาจาก IKEA  นั่นเอง

 

Renovate after-2

 

Renovate after-4

Renovate after-7

Comments

comments

Author: adminbanandresort

Share This Post On