รีโนเวทบ้านไม้ชนบท จากโรงนาเป็นบ้านพักตากอากาศ - Banandresort.com

รีโนเวทบ้านไม้ชนบท จากโรงนาเป็นบ้านพักตากอากาศ

คนส่วนใหญ่ก็อยากมีบ้านไม้หลังเล็กๆสักหลังปลูกอยู่ในไร่ ห่างไกลจากเมืองไว้ใช้ชีวิตในยามเกษียณกันทั้งนั้น โปรเจครีโนเวทบ้านไม้เป็นบ้านพักตากอากาศหลังนี้ นำมาให้ชมกันเพราะคงจะโดนใจบ้านในฝันของใครหลายๆคน บ้านเก่ามีโครงสร้างเป็นบ้านชนบทอย่างแท้จริง คล้ายๆกับโรงนาเลยก็ว่าได้ แค่รีโนเวทใหม่ก็แปลงเป็นวิมานบนดินได้ขนาดนี้ งานนี้ไม่ชมเห็นทีจะไม่ได้

renovate-wood-house-3

renovate-wood-house-before

บ้านไม้สไตล์ชนบทหรือที่เราเรียกกันว่า Rustic style หลังนี้ อยู่ที่สโลเวเนีย เป็นบ้านไร่แท้ๆ มันน่าเสียดายมากถ้าจะปล่อยให้สถาปัตยกรรมที่บ่งบอกลักษณะและภูมิปัญญาท้องถิ่นแบบนี้สูญไปตามกาลเวลา ไม่ได้ถูกส่งต่อประเพณีจากบรรพบุรุษสู่รุ่นหลาน
แนวคิดการแปลงโรงนาเก่าเป็นบ้านพร้อมห้องใต้หลังคาก็เริ่มขึ้น ออกแบบโดย OFIS Architects โดยคงลักษณะภายนอกดั้งเดิมไว้ทั้งหมด เพราะมันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาวสโลวาเนีย แต่เปลี่ยนโฉมด้านในใหม่ทั้งหมดให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น

 

renovate-wood-house-9

renovate-wood-house-6

renovate-wood-house-7

renovate-wood-house-8

แบบเดิม ชั้นล่างเป็นที่ว่างไว้สำหรับเก็บของ ส่วนด้านบนเอาไว้เก็บของพวกอุปกรณ์ทำไร่และฟางแห้ง ทางลาดที่มีอยู่เดิมซึ่งเชื่อกับระเบียงไม้ที่อยู่เหนือหัว ถูกเก็บโครงสร้างไว้ทำเป็นทางเข้าหลักเข้ามาสู่ที่พักสไตล์แกลเลอรี่ใหม่นี้ พื้นที่จัดเก็บของด้านนอกที่อยู่ติดกับประตูทางเข้า ถูกแปลงเป็นระเบียง เอาไว้มองวิวเทือกเขาด้านหน้า โครงสร้างไม้ทั้งหมดที่หุ้มภายด้านนอกและหลังคาคอนกรีตไม่ได้เปลี่ยน แค่มีการบำรุงรักษาให้สภาพดีขึ้น

renovate-wood-house-1 renovate-wood-house-2

 

 

 

พื้นที่ว่างทั้งหมดถูกวางพื้นที่ห้องนั่งเล่น, ห้องรับประทานอาหาร, ห้องนอน พื้นที่ใช้งานอื่นๆเช่นตู้เสื้อผ้า, ห้องน้ำ, ซาวน่า, เตาผิงและห้องครัว ออกแบบให้อยู่ที่ด้านหลังกำแพงที่กั้นเพิ่ม ส่วนห้องนอนแขกอยู่ชั้นบนซึ่งเปิดเป็นแกลเลอรี่ ส่วนพื้นผิวด้านในทั้งหมดเช่น พื้น ผนังและเฟอร์นิเจอร์ ทำโดยไม้เนื้ออ่อนที่ปลูกในท้องถิ่น

renovate-wood-house-11

renovate-wood-house-10

renovate-wood-house-12

source: ofis-a.si

Comments

comments

Author: adminbanandresort

Share This Post On