รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียวเป็น 3 ชั้น ไอเดียเพิ่มพื้นที่สำหรับคนบ้านเล็ก - Banandresort.com

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียวเป็น 3 ชั้น ไอเดียเพิ่มพื้นที่สำหรับคนบ้านเล็ก

“แปลงโฉมเพิ่มพื้นที่บ้าน ด้วยการรีโนเวททาวน์เฮาส์บ้านชั้นเดียวเป็น ทาวน์โฮม 3 ชั้นไปเลย สำหรับคนที่มีทาวเฮาส์บ้านชั้นเดียว แต่อยากเพิ่มพื้นที่ ไม่รู้จะขยายยังไง เพราะเนื้อที่ก็มีจำกัดแค่นี้ ไอเดียง่ายๆก็คือเพิ่มพื้นที่ไปในแนวตั้งเลย เนื้อที่ไม่ต้องซื้อเพิ่มแต่ได้บ้านหลังใหญ่ขึ้นเป็นกอง”

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์สีขาวทั้งหลัง เป็นงานออกแบบของ Elding Oscarson ในประเทศสวีเดน ซึ่งไม่ได้ดูแค่ตัวสิ่งปลูกสร้างเท่านั้น แต่ได้พิจารณาถึงสถาปัตยกรรมรอบข้างในถนนนั้นด้วย เพื่อคงความดั้งเดิมของสถาปัตยกรรมของประเทศไว้

 

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์

 

การออกแบบนั้นร่วมสมัยและยั่งยืน วัสดุที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่มีกลไกทำความร้อนและการระบายความร้อน, หลังคามอส, การออกแบบให้ได้แสงธรรมชาติ และการใช้พื้นที่ที่มีจำกัดที่ล้อมรอบด้วยเมืองที่หนาแน่น การออกแบบเน้นแนวคิดประหยัดพลังงานและยั่งยืน ความคิดที่ว่าอาคารที่ทนทานเมื่อเวลาผ่านไป ถ้าเราไม่จำเป็นต้องรื้อและสร้างใหม่แล้วเราจะช่วยโลกได้มากเกินกว่าที่เราจะใช้กลยุทธ์อื่น ๆ

 

Townhouse-renovation-4

 

Elding Oscarson เลือกวัสดุบล็อกดินเหนียวที่เรียกว่า LECAmasonry สำหรับผนังด้านนอก บล็อกดิน LECA เป็นวัสดุราคาไม่แพงมีน้ำหนักเบา และมีฉนวนกันความร้อนสูง เหมาะกับความสะดวกสบายที่ดีที่สุด บล็อกดินนี้ได้รับความนิยมไปทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีนและในประเทศฝรั่งเศส

 

Townhouse-renovation-6

 

รูปทรงเรขาคณิตที่สง่างามและความโปร่งใสของตัวบ้าน ตาม streetscape ของบ้านหลังคาจั่วฝั่งตรงข้ามถนนมีความสูงเท่ากับหลังคาของแบบใหม่ หน้าต่างและประตูหน้ายังเลียนแบบรูปทรงเรขาคณิตอื่น ๆ ของบ้านที่อยู่ใกล้เคียง ดังนั้นในขณะที่บ้านที่ดูเหมือนจะโดดเด่นในฝูงชนเพราะรูปแบบอาคารที่แตกต่างกันและสีที่เป็นตัวเด่นของมันก็จริง แต่ก็ผสมผสานกับภูมิทัศน์เมืองรอบด้าน

 

Townhouse-renovation-5

 

การสร้างความโปร่งทั่วอาคารจากทางเข้า streetscape ผ่านมาที่ลานด้านหลังของอาคารที่เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ เพื่อที่จะทำให้พื้นที่เล็กๆที่มีอยู่อยากจำกัดดูกว้างขึ้นกว่าความเป็นจริง และความสว่างของแสงก็มากเท่ากันทั้งหลัง

 

Townhouse-renovation-9

 

Townhouse-renovation-10

 

นวัตกรรมและอุปสรรคหลายอย่างได้ถูกนำมารวมไว้ในบ้านหลังนี้ การรีไซเคิลความร้อนของอากาศที่ถูกขับออกผ่านเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน, การซ่อนท่อทั่วทั้งหลัง เพื่อไม่ให้ดูรก, และแผ่นโครงสร้างที่ต้องทำให้บาง

 

LandskronaElding Oscarson10-2009

 

Townhouse-renovation-8

 

Townhouse-renovation-7

 

จากลานดาดฟ้าที่กว้างใหญ่ขนาดใหญ่หน้าต่างกระจกฉนวนแสงธรรมชาติแทรกซึมผ่านโครงสร้าง สะพานบนชั้นสามหรือชั้นบันไดไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อแสงที่ไหลจากบนลงล่าง บล็อกดิน, ระบบความร้อนนำอากาศกลับมาใช้ใหม่และพื้นผิวความร้อนทั้งหมดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมของความสะดวกสบายของมนุษย์ในเรื่องทั้งความร้อนและความชื้น

 

Townhouse-renovation-11
ความโปร่งใสในบ้านจะช่วยให้ผู้โดยสารที่จะรู้สึกว่าพวกเขาเป็นอย่างมากส่วนหนึ่งของภูมิทัศน์เมืองของพวกเขาและเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติจากกระจกระหว่างห้องน้ำและดาดฟ้าเพื่อการเชื่อมต่อภาพระหว่างห้องรับประทานอาหารและลานสนามหลังบ้าน

 

Townhouse-renovation-12

 

Townhouse-renovation-13

 

 

สถานที่: Landskrona, Sweden
สถาปนิก: Elding Oscarson
ภาพ: Ake e:son Lindman

ขนาดพื้นที่: 125 ตารางเมตร

Comments

comments

Author: adminbanandresort

Share This Post On